Nguyên Tắc Đặt Bàn Thờ Trong Căn Hộ

Tầm quan trọng của bàn thờ

Bàn thờ là một trong những vật dụng quan trọng trong gia đình người Việt. Với quan điểm thờ cúng tổ tiên, bàn thờ thường được đặt tại vị trí trang trọng nhất. Tầm quan trọng của bàn thờ trong gia đình Việt không chỉ ngừng lại ở quan điểm tâm linh, mà còn quan trọng trong phong thủy và quy tắc thiết kế nhà cửa.

Trong phong thủy

Phòng thờ hợp phong thủy sẽ giúp cho gia chủ đón nhiều tài lộc, bình an, hạnh phúc. Trái lại, nếu phạm phải những điều đại kỵ thì gia chủ có thể gặp họa, vận xui trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày.

Trong tâm linh

Tín ngưỡng thờ thần là một tín ngưỡng độc đáo của Việt Nam. Nó xuất phát từ lòng tin về một thế giới vô hình vẫn hiện hữu xung quanh người sống, ở đó các thần linh từ khắp mọi nơi dõi theo và phù trợ cho thế giới thực tại.

Việc đặt nơi cúng cho biết sự thành tâm của gia chủ. Vì vậy không thể đặt phòng thờ một cách tùy tiện. Ở đây, cái tâm không phải được đo bằng mâm cao cỗ đầy, bao nhiêu vàng mã mà chính là vị trí đặt bàn thờ. Cách sắp xếp, bố trí bàn thờ sao cho phù hợp, trang nghiêm và tôn kính nhất.

Trong thiết kế nhà cửa

Theo cổ truyền, bàn thờ sẽ được đặt tại chính giữa nhà, đây là vị trí trang trọng nhất. Nơi là ai vào ngôi nhà cũng sẽ thấy đầu tiên. Nhưng theo xu thế phát triển, theo xu hướng của những ngôi nhà cao tầng, phòng thờ nên đặt ở tầng cao nhất thể hiện sự thiêng liêng đối với người đời trước.

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp

Do sự quan trọng trong tâm linh, phong thủy nên bàn thờ cũng cần được đặt ở vị trí phù hợp. Đặt bàn thờ không chỉ chứng tỏ sự tôn trọng với người quá cố, mà còn mang lại phúc lộc cho gia đình.

Các vật dụng cần có trên bàn thờ

Bàn thờ trong gia đình cần phải tuân theo kích thước lỗ ban. Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh; phúc; sinh khí;… Vì vậy, phải chọn những kích thước ứng với cung cát như: sinh khí; phúc lộc; tài vượng.

Bàn thờ có thể tỉ lệ với người trong gia đình. Không nên làm quá cao gây khó khăn trong việc thờ cúng, nhưng cũng không nên làm quá thấp thiếu sự tôn nghiêm. Bàn thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ như: gia phả; lịch giỗ kỵ; vàng mã; …

Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu trầm làm chủ đạo như: nâu; vàng kem; màu gỗ và màu của những bức sơn mài;…

Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.

Những vấn đề cần tránh khi đặt bàn thờ ở nhà chung cư

Việc đặt bàn thờ chung cư đúng cách không chỉ giúp gia chủ tránh được rủi ro, vận hạn, mà còn giúp rước tài lộc về nhà. Nên gia chủ cần lưu ý những vấn đề như: Nguyên liệu gỗ làm bàn thờ; Vị trí góc thờ, bàn thờ trong căn hộ chung cư; Màu sơn tường phòng thờ;…..

Nắm rõ những nguyên tắc cần lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư thì bạn sẽ biết cách bài trí bàn thờ cho căn hộ chung cư của mình phù hợp nhất. Nó sẽ giúp xua tan vận hạn và rước tài lộc, may mắn về cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *