Thuế Phí Mua Nhà Tại Úc Cần Biết

Các loại thuế phí khi mua nhà tại Úc:

Nếu nắm bắt thông tin về thuế và phí khi mua nhà tại Úc, nhà đầu tư sẽ thuận lợi hơn trong quá trình tính toán và lên kế hoạch tài chính cho bản thân. Hôm nay, Khai Phú sẽ giới thiệu đến Anh/Chị những khoản phí cần thiết để sở hữu nhà tại Úc.

thue-phi-mua-nha-tai-uc-02

1. Phí luật sư

Đối với người nước ngoài muốn mua nhà tại Úc, việc có luật sư và môi giới đồng hành sẽ giúp việc giao dịch được thuận lợi hơn. Những đơn vị uy tín và giàu kinh nghiệm còn hạn chế được tối đa những rủi ro khi mua. Vì hiểu rõ luật pháp, luật sư có thể đại diện Anh/Chị quản lý chi phí và ký hợp đồng. Môi giới là những người có kinh nghiệm và hiểu biết thị trường bất động sản Úc. Họ sẽ giúp nhà đầu tư trong việc thương lượng, tìm giá tốt, xin vay thế chấp…

Luật sư và môi giới được quyền thiết lập mức phí riêng cho việc chuyển nhượng. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ được cung cấp hợp đồng và văn bản bao gồm phí dự kiến cần trả khi sử dụng dịch vụ.

Phí Luật Sư giao động từ $1,500 – $2,200 AUD

Phí luật sư đang áp dụng tại Parklane Garden: 2,200 AUD

2. Lệ phí giấy phép của Cơ quan Kiểm soát đầu tư nước ngoài

Chính phủ Úc quy định: Người nước ngoài không cư trú hoặc đang sở hữu visa tạm trú tại Úc phải đăng ký với Cơ quan Kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) trước mỗi lần mua nhà. Ngoài đơn xét duyệt, nhà đầu tư cần đóng lệ phí tùy thuộc vào giá trị tài sản:

BĐS có giá trị $1 triệu AUD hoặc ít hơn: $13,200 AUD

BĐS có giá trị trên $1 triệu AUD: $26,400 AUD

Phí FIRB đang áp dụng tại Parklane Garden: 13,200AUD

thue-phi-mua-nha-tai-uc-01

3. Thuế trước bạ khi mua nhà tại Úc

Thuế trước bạ là một trong những khoản phí lớn nhất khi mua nhà tại Úc. Tùy theo giá trị và vị trí bất động sản mà khoản thuế trước bạ sẽ thay đổi. Phí được chính quyền tiểu bang và lãnh thổ khác nhau quy định, không phải do Chính phủ Liên bang. Trung bình thuế trước bạ chiếm 3% – 7% giá trị ngôi nhà. Do đó, Anh/Chị có thể tốn kém hàng chục nghìn AUD thuế trước bạ khi mua nhà tại Úc.

Đôi khi, người mua nhà lần đầu sẽ được hưởng mức ưu đãi hoặc thay đổi lãi suất mua đất. Thời gian kê khai và đóng thuế trước bạ là trong vòng 3 tháng kể từ ngày chuyển nhượng. Trên trang chủ sở thuế tại các bang của Úc có công cụ giúp Anh/Chị tính toán mức phí này.

Thuế Trước Bạ (Stampduty): trả 1 lần khi mua BĐS, mức thuế này đối với người nước ngoài thay đổi theo quy định của từng bang:

Victoria ( TP Melbourne..) : 12,5%

New South Wales ( TP Sydney..): 13%

Queensland( Tp Brisbane..): 10.5%

Thuế trước bạ đang áp dụng tại Parklane Garden: 12,5% nhưng đặc biệt là được tính trên giá Đất

thue-phi-mua-nha-tai-uc-03

4.Các khoản phí vận hành khi mua nhà tại Úc

Sau khi mua nhà tại Úc, nhà đầu tư sẽ phải đóng các khoản phí vận hành bao gồm:

Phí cho Hội Đồng Thành Phố (Council Rate): Khoảng $800 – $1,200 AUD/năm cho các dịch vụ công cộng như chiếu sáng, rác thải, an ninh, …

Phí STRATA (Phí dịch vụ): Đối với dự án chung cư, nhà phố… nhà đầu tư cần phải đóng phí quản lý khi vận hành. Càng nhiều tiện ích, mức phí sẽ càng cao và dao động từ $1,600 – $2,500 AUD/năm tùy vào diện tích.

Phí thuê đường nước,ga,điện (bắt buộc): Khoảng $700 AUD/năm.

Phí phòng cháy: khoảng $150 AUD/năm.

Các chi phí bảo trì khác: khoản phí được dùng khi có vấn đề xảy ra và cần sửa chữa nhà. Ngôi nhà càng mới, phí bảo trì sẽ càng thấp.

Dự án tại Úc mà New Houses đang triển khai là dự án Biệt Thự Parklane Garden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *