Xét Duyệt Vay Ngân Hàng

Theo nguyên tắc xét duyệt vay ngân hàng thì khi có hợp đồng mua bán, ngân hàng mới thẩm định hồ sơ chính thức và ra thông báo số tiền được duyệt vay tối đa là bao nhiêu, có văn bản đóng mộc từ phía ngân hàng.
Một dự án dự kiến ký HĐMB vào tháng 05/2022. Do đó, trong giai đoạn hiện tại, anh chị có nhu cầu vay vốn để mua căn hộ, các ngân hàng sẽ thẩm định sơ bộ hồ sơ để có kết luận sơ bộ về tỷ lệ được vay (các bước thẩm định này sẽ được thẩm định lại một lần nữa khi anh chị vay chính thức vào tháng 05/2022.
Lộ trình:
1. Ngân hàng sẽ kiểm tra trên hệ thống CIC tình trạng tính dụng của anh chị có đang vay nơi khác hay không? Có đang bị nợ xấu hay không? bằng cách nhập thông tin trên CMND của anh chị vào hệ thống CIC.
Trường hợp anh chị bị nợ xấu (nợ xấu là trước đây anh chị từng thanh toán trễ hạn một khoản vay nào đó) từ cấp độ 3 đến cấp độ 5 (trễ hạn từ trên 90 ngày đến trên 360 ngày) thì không ngân hàng nào duyệt vay hồ sơ của anh chị được.
2. Anh chị cung cấp thông tin về nguồn thu, khả năng chi trả để ngân hàng đánh giá năng lực trả nợ và duyệt tỷ lệ cho vay sơ bộ.
Chứng minh bằng thu nhập qua lương chuyển khoản hoăc thu nhập khác có chứng từ, căn cứ (do chuyên viên tín dụng của ngân hàng hỗ trợ).
Sau khi kiểm tra 2 bước trên, ngân hàng sẽ thông báo về khả năng được vay chứ chưa ra được văn bản chính thức có đóng mộc bởi vì thời điểm thực tế ký hợp đồng vay là sau tháng 05/2022.
Nếu sau khi ngân hàng thẩm định sơ bộ đến trước tháng 05/2022 anh chị có vay khoản tiền khác để thực hiện công việc và khả năng chi trả không còn đảm bảo. Hoặc anh chị phát sinh nợ xấu thì khi đến thời điểm vay thực tế vào tháng 05/2022, khi đó anh chị không đủ điều kiện để vay theo tỷ lệ đã duyệt thì thông báo duyệt vay trở nên rủi ro cho cả anh chị và ngân hàng. Ngân hàng khi đó có thể từ chối cho anh chị vay.
Do đó, khi xác định cần vay ngân hàng để mua căn hộ, anh chị hãy thật cẩn thận trong chi tiêu, gia tăng thu nhập và tối đa tiết kiệm để đảm bảo nguồn thu từ khi có quyết định mua tới khi ký hợp đồng tín dụng vay chính thức.
Trường hợp anh chị được duyệt vay > 70% giá trị căn hộ, nhưng yêu cầu để ký được hợp đồng mua bán bắt buộc anh chị phải có trước 30%. Điều này nghĩa là, ngân hàng sẽ giải ngân ngược trở lại cho anh chị phần chênh lệch mà anh chị đã thanh toán cho chủ đầu tư để ký hợp đồng mua bán.
Khi có nhu cầu vay ngân hàng, bạn chuyên viên tư vấn của anh chị sẽ cần thu thập thông tin CMND 2 mặt của anh chị và liên hệ với chuyên viên tín dụng của ngân hàng hỗ trợ vay ví dụ là Vietinbank, Vietcombank, TPbank… theo lựa chọn của anh chị.
Và anh chị cần cung cấp thêm thông tin về nguồn thu, tỷ lệ % muốn vay để trao đổi trước với bạn chuyên viên tín dụng bên ngân hàng, kiểm tra CIC cho anh chị trước.
Nếu CIC tình trạng tốt, bạn chuyên viên ngân hàng sẽ liên hệ trực tiếp với anh chị để trao đổi cụ thể về bước thẩm định hồ sơ vay, sau đó sẽ trả lời về khả năng được duyệt vay của mình.
Khá nhiều khách hàng ngại vay ngân hàng vì lo về sự bất ổn trong thời kỳ hiện nay, có quá nhiều biến động. Nhưng, chính tình trạng có nhiều yếu tố bất ổn, ngân hàng nhà nước đang áp dụng các chính sách lãi suất vay rất tốt để hỗ trợ phát triển kinh tế.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia bất động sản hàng đầu Việt Nam, thời điểm cần quyết đoán và mạnh dạn đầu tư là thời điểm lãi suất ngân hàng được kiểm soát <10%/năm.
Bên cạnh đó, nếu không quyết tâm mua nhà, thì giá nhà ngày càng tăng, đồng tiền ngày càng mất giá thì tài sản bất động sản sở hữu càng sớm, anh chị càng có thể giữ tiền, nhân tiền đồng thời giúp anh chị ý thức rõ ràng hơn về việc cẩn thận trong chi tiêu và nỗ lực trong gia tăng thu nhập. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống và sự phát triển cá nhân của mình ngày càng lớn mạnh hơn, vững vàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *